Họ Nguyễn gốc Mạc ( Nguyễn Quang Trung)

Kính gửi: BCH MẠC TỘC VIỆT NAM TP HCM.

Tôi tên là Nguyễn Quang Trung quê quán Khu 2 xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. hiện cư trú tại 67F Nguyễn Thị Búp- Tân Chánh Hiệp – Q12- TP HCM.
Theo gia phả của dòng họ để lại, tôi xin được trích nguyên văn lời tựa bản dịch từ chữ Hán sang chữ quốc ngữ trong cuốn: lập gia phả chí của dòng họ tôi như sau:

“Lê Triều Quang Hưng.
Thập lục niên, nhị nguyệt, nhị thập nhật. (Quý Tỵ -1593)
Thủy tổ thủy thiên cư
lập gia phả chí

Tổ công tôn đức, bách thế bất thiên, tử hiếu tôn hiền vạn đại như kiến.
Kinh vân.
Nhân bản hồ tổ,vạn vật bản hồ thiên. Mộc hữu bản thủy hữu nguyên. Nhân hữu cao tằng tổ khảo. Chi diệp phồn xương. Tử tôn phát đạt. Lan quế phỉ đằng. Căn do tổ phụ. Thiệu bồi nhi dược tồn. Tự tôn năng cần, chứ lực giả dã.
Ngã tộc. Nguyên phái tự Hải Dương tỉnh, Bình Hà huyện, Ðông cao xã.
Thủy tổ: MẠC QUÝ CÔNG, húy Cương Nghị, vi Mạc triều vũ thần quan, cư tam phẩm. Long sắc hiện tồn phụng sự tại trưởng tộc. Chí Lê triều Cảnh Hưng niên gian binh hỏa thất lạc.
Khước thuyết. Mạc triều chi mạt. Thủy tổ thủy thiên cư San (sơn) Tây tỉnh, Phù Khang huyện, An Lãm xã. Cải Mạc Vi Nguyễn.
Toại thành lạc thổ
Thú nữ tử Nguyễn tộc: Nguyễn Từ Vệ sinh nhị nam tử:
Trưởng: Nguyễn Thụ Thưởng
Thứ : Nguyễn Tiến Triều, vi nhân trường ngũ xích, dũng lực quá nhân, dược sinh vị nam tử: Nguyễn Công Quyền, Nguyễn Công Bính…/.
(Dịch chữ hán sang chữ quốc ngữ y như bản cũ. Ngày mồng hai tháng tư năm canh thân 1980)”

Theo gia phả để lại thì cụ tổ Mạc Quý Công làm quan võ hàm tam phẩm triều nhà Mạc, nhà Mạc thất thế cụ chạy loạn từ Hải Dương lên Phú Thọ và đổi từ họ Mạc sang họ Nguyễn lấy tổ tỷ Nguyễn Từ Vệ sinh được hai cao tổ là Nguyễn Thụ Thưởng và Nguyễn Tiến Triều. Từ đây chi họ Nguyễn Mạc nhà tôi chia làm 2 chi. Theo gia phả tôi là hậu duệ của chi cụ tổ Nguyễn Thụ Thưởng. Tôi là hậu duệ đời thứ 9 tính từ cụ tổ Mạc Quý Công Bố tôi hiện đang là trưởng họ (chi họ Nguyễn gốc Mạc) tại đây. Đến đời con tôi là đời thứ 10. Chi thứ phát triển nhanh hơn đã truyền được 15 đời. Qua tìm hiểu, tôi được biết hậu duệ của họ Mạc dù mai danh, ẩn tích, vẫn tồn tại và phát triển suốt mấy trăm năm. một lòng nhớ đến nguồn cội tổ tiên nên tôi viết những dòng này tha thiết mong BCH cùng các thành viên của trang MẠC TOC VIỆT NAM giúp chúng tôi vấn tổ tìm tông, kết nối con cháu họ Mạc và hậu duệ của anh, em của cụ thủy tổ Mạc Qúy Công huý Cương Nghị. Xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất đến quý BCH.

Leave Comments

0918048350
0918048350