THÔNG TIN VỀ HÀNH TRÌNH CHUYẾN ĐI VỀ NGUỒN VÀ THAM DỰ MẠC TỘC VIỆT NAM ĐẠI HỘI LẦN THỨ III

TP.HCM, ngày 20 tháng 12 năm 2019
Kính gởi: HỘI ĐỒNG MẠC TỘC, BÀ CON TỘC MẠC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM.
V/v: THÔNG TIN VỀ HÀNH TRÌNH CHUYẾN ĐI VỀ NGUỒN VÀ THAM DỰ MẠC TỘC VIỆT NAM ĐẠI HỘI LẦN THỨ III CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM VÀO NGÀY 13-14-15/12/2019
HÀNH TRÌNH CHUYẾN ĐI (Nội dung được biên tập của Mạc Văn Tuyết, Võ Ân Phước và Mạc Xuân Dũng)
1./ Ngày 13/12/2019, Đoàn đáp chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Nội Bài-Hà nội, sau đó tập trung về khách sạn Kim Liên, số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội. Đoàn gồm 8 người, riêng anh Mạc Văn Thắng đáp chuyến bay từ Pleiku.
Lúc 18 giờ cùng ngày, đoàn được Đại diện lãnh đạo Mạc tộc Việt Nam tiếp đón và giao lưu thân mật tại nhà hàng Hoa Sứ trong khuôn viên khách sạn Kim Liên.
2./ Ngày 14/12/2019, đúng 5 giờ sáng đoàn lên đường đi Hải Dương gồm 9 người do anh Mạc Văn Tuyết làm trưởng đoàn, trước khi đi và trong hành trình, đoàn đã liên hệ các điểm đến thăm và dâng hương để chuẩn bị tiếp đón.
Khoảng 7g30, đoàn đến điện Sùng Đức tại thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chuẩn bị hoa quả tiến hành dâng lễ trình Thủy tổ Mạc Hiển Tích.
Trong biến loạn thời cuối nhà Mạc đóng đô ở Thăng Long, Điện Sùng Đức đã bị tàn phá. Nay con cháu họ Mạc đã được cấp phép xây và phục dựng lại Điện Sùng Đức để thờ Thuỷ tổ và xem đây là Tổ đường của họ Mạc. Mạc tộc Việt Nam đã vận động con cháu họ Mạc công đức mua mở rộng 5000 m2 đất cvà chuẩn bị xây dựng vào năm 2020.
Sau khi tạ lễ Thủy tổ xong, đoàn trình lễ, dâng hương tại đền thờ Long Động (ngày nay chính quyền địa phương quản lý và thờ các thế hệ dòng họ Mạc nên đã đổi tên từ Đền Mạc Đĩnh Chi thành Đền Long Động) và thỉnh nhang về thờ Viễn tổ Mạc Đỉnh Chi tại Trung tâm Thờ cúng Mạc tộc tại thành phố Hồ Chí Minh. Một hiện tượng tâm linh đã xảy ra, trong khi dâng hương tại bàn thờ cụ Mạc Đĩnh Chi, những hạt mưa lất phất như thể chứng chi lòng thành các con cháu của Người ở xa về.
Đoàn được anh Mạc Văn Khắc, người được chính quyền phân công quản lý khu di tích Đền Long Động tiếp đón, dùng trà và nghe giới thiệu các nơi thờ, báo cáo về việc hình thành khu đền thờ. Đền Long Động ngày nay không chỉ thờ ba danh nhân họ Mạc đều là những người rất uyên bác về văn thơ, giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình nhà Lý, nhà Trần, mà còn là nơi ghi lại các sự tích hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp của địa phương, trong khuôn viên đền có thờ nữ liệt sỹ anh hùng Mạc Thị Bưởi là hậu duệ của dòng họ Mạc.
Khoảng 9 giờ, Đoàn lên cao tốc đi Hải Phòng để thăm viếng và dâng hương tại khu Từ đường, nơi thờ tự các vị Vua và Thái hậu, Hoàng hậu nhà Mạc, thăm Khu Tưởng Niệm Vương triều Mạc.
Khoảng 11 giờ, Đoàn vào Từ đường được anh Mạc Như Trúc- Phó ban quản lý Từ đường – hướng dẫn dâng lễ trình các vị vua nhà Mạc, dâng hương tại khu hậu cung nơi thờ Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn và các Hoàng hậu, Đoàn đã xin thỉnh nhang về lập bàn thờ Thái Hậu tại TP.Hồ Chí Minh.
Từ đường hiện nay đã hình thành nhiều gian thờ so với năm 2010, nơi thờ hiện nay lộng lẫy, nghiêm trang. Ngày 10/12/2019 con cháu tộc Mạc đã khởi công xây dựng cổng Tam quan, mua thêm đất và đổ đất nâng nền mở rộng khuôn viên, nhiều bà con tộc Mạc đã đóng góp tiền của, công sức để Từ đường thêm rộng rãi, uy nghi…
Kế tiếp, đoàn đi sang thăm viếng Khu Tưởng niệm Vương triều Mạc, được phục dựng trên nền khuôn viên Dương Kinh, Kinh đô thứ hai thời nhà Mạc thế kỷ 16. Từ việc đánh giá đúng vị thế của Vương triều Mạc và Dương Kinh, năm 2004 Bộ VH-TT quyết định xếp hạng di tích, công nhận là Di tích Lịch sử, Văn hóa Quốc gia. Nhân dịp Lễ hội 1000 năm Thăng Long, Nhà nước đã cho xây dựng Khu Tưởng niệm Vương triều Mạc bằng ngân sách do Nhà Nước đầu tư.
Đoàn được anh Ngô Minh Khiêm- trưởng ban quản lý- hướng dẫn, dâng hương và giới thiệu các nơi thờ. Đoàn đóng góp công đức và đã có buổi trưa thân mật với hai phụ trách Từ đường và Khu Tưởng niệm Vương triều Mạc. Đặc biệt, trong lúc chờ chuẩn bị dùng cơm trưa, trời đã đổ mưa lớn tại khu vực thờ cúng như ban ơn và chứng chi lòng thành các con từ TP.Hồ Chí Minh nhất là trong mùa khô hạn này. Sau bữa cơm thân mật, Đoàn lên xe về lại thủ đô Hà Nội.
Lúc 18 giờ cùng ngày, Đoàn dùng cơm và giao lưu với các thành viên tham dự Hội nghị trù bị Đại hội Mạc Tộc Việt Nam lần thứ III.
3./ Ngày 15/12/2019, đoàn đã dậy sớm, ăn sáng để tham dự Đại hội. Lúc 7g30 Đoàn làm thủ tục tại bàn đăng ký gồm các ông, bà: (1) GS. Mạc Đường, (2) Vũ Chí Kiên và phu nhân Nguyễn Thị Ái Xuân(3), (4) Mạc Văn Tuyết, (5) Võ Ân Phước và phu nhân Nguyễn Thị Ngọc (6), (7) Mạc Quốc Lương, (😎 Mạc Văn Thắng, (9) Nguyễn Phương Huấn, (10) Mạc Xuân Dũng, (11) Bùi Thanh cùng phu nhân Trịnh Bình Thị Thanh (12)và người thân (13)Bùi thị Hòa
Tại Đại hội, Đoàn TP.Hồ Chí Minh, GS.Mạc Đường- Chủ tịch HĐMT TP.HCM và các Tỉnh Phía nam- vinh dự được tham gia Đoàn Chủ tịch. Đoàn cũng có tham luận do anh Mạc Văn Tuyết, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký báo cáo tham luận trước đại hội, nêu bật quá trình hoạt động và chương trình hành động của Mạc tộc TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Phía nam trong thời gian tới. Hội Đồng Mạc Tộc Thành Phố HCM và các tỉnh Phía nam vinh dự nhận cờ đơn vị xuất sắc.
Đại hội đã bầu BCH MẠC TỘC VN khóa III gồm 41 ủy viên, trong đó có 1 Chủ tịch, 14 Phó chủ tịch và 26 ủy viên phụ trách các ban trực thuộc HĐMTVN
BCH HĐMTVN khoá III đã nhận nhiệm vụ, tuyên thệ và ra mắt trước đại biểu, bà con tộc Mạc tham dự hội nghị. Đại hội bế mạc vào 12g 15, sau đó các đại biểu dùng cơm trưa, giao lưu với BCH MẠC TỘC KHÓA III và các đại biểu ở các tỉnh thành về tham dự Đại hội.
Đại hội lần III được chuẩn bị chu đáo và đã thành công tốt đẹp
Đoàn TP.HCM có cử đại diện quay camera để ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi về nguồn và tham dự đại hội, trong khi chờ đợi biên tập chúng tôi xin gởi trước các hình ảnh hoạt động của đoàn và thông tin đại hội.
Trân trọng.
TM HỘI ĐỒNG MẠC TỘC TP.HCM VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM
PCT THƯỜNG TRỰC KIÊM TỔNG THƯ KÝ
MẠC VĂN TUYẾT
Ghi chú: Nội dung được biên tập của Mạc Văn Tuyết, Võ Ân Phước và Mạc Xuân Dũng

Leave Comments

0918048350
0918048350